Bất động sản cho thuê – Nhà đầu tư đổ về hết thị trường căn hộ chung cư Bình Dương ?

Theo ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng bộ phận R&D DKRA Vietnam, so với Tp.HCM và các tỉnh lân cận khác, thị trường căn hộ cho thuê tại Bình Dương còn hấp dẫn nhà đầu tư (NĐT). Đây cũng là địa phương có tỉ suất cho thuê căn hộ lớn nhất cả nước.

Đại lộ Phạm Văn Đồng

Đại lộ Phạm Văn Đồng

Tỉ suất cho thuê căn hộ đạt 8-12%

Theo ông Võ Hồng Thắng, khi nguồn cung BĐS Tp.HCM sụt giảm đáng kể ở các phân khúc thì Bình Dương lại nổi lên với phân khúc chủ đạo là căn hộ. Rất nhiều dự án quy mô lớn tại thị trường này được đưa ra. Năm 2019, nơi đây có 13 dự án căn hộ mới mở bán cung cấp 10.000 sản phẩm ra thị trường, tăng 140% so với năm 2018. Riêng 7 tháng đầu năm 2020 có 8 dự án mở bán, đưa ra thị trường khoảng 28.000 căn hộ.

Bên cạnh nguồn cung thì giá BĐS tại thị trường này cũng tăng khoảng 2 lần so với năm 2018, giá căn hộ Bình Dương hiện dao động trung bình từ 30-40 triệu đồng/m2, tiệm cận với Tp.HCM. Theo ông Thắng, ngoài kinh tế đang trên đà tăng trưởng thì Bình Dương còn phát triển mạnh về BĐS công nghiệp, từ đó thúc đẩy thị trường BĐS nhà ở tăng cao, xét về mặt bằng giá nơi đây còn hấp dẫn NĐT. Thực tế, có nhiều NĐT có lợi nhuận tốt sau một năm đầu tư BĐS tại khu vực này.

Đặc biệt, vị chuyên gia này cho rằng, tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại Bình Dương đang dẫn đầu cả nước. Hiện nay tỉ suất cho thuê căn hộ nơi đây đạt 8-12%, tương đương với giá cho thuê từ 10-18 triệu đồng/căn cho 2 phòng ngủ.

“Triển vọng cho thuê căn hộ Bình Dương trong tầm nhìn 5- 7 năm tiếp theo còn lớn. Nhìn khách quan, so với Tp.HCM hay các tỉnh lân cận khác thị trường cho thuê nơi đây còn hấp dẫn NĐT”, ông Thắng khẳng định.

Thị trường cho thuê căn hộ tại Bình Dương hướng đến các chuyên gia làm việc tại đây, với giá thuê có thể đạt được từ 10-17 triệu đồng/tháng (tuỳ vị diện tích, số phòng)

Cùng nhận định, tại hội thảo mới đây, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM, Property Guru Việt Nam cho biết, trong quý 3/2020, chỉ số giá BĐS Bình Dương tăng 3%, trong khi Tp.HCM lại giảm 1,5%. Riêng thị trường căn hộ, trong 2 năm từ 2018-2020, giá tại Bình Dương đã tăng đến 68%.

Theo kết quả thống kê dân số và nhà ở năm 2019, Bình Dương là tỉnh có nhu cầu thuê cao nhất cả nước, đạt 74,5%. Còn theo Batdongsan.com.vn, trong quý 3/2020, lượng người hỏi mua và thuê BĐS Bình Dương tăng hơn 3% so với quý trước.

Cũng chia sẻ tại buổi toạ đàm mới đây, TS. Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư kí Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, bên cạnh chất lượng sản phẩm, các dự án căn hộ tại Bình Dương sở hữu tỷ suất lợi nhuận cao gấp đôi Tp.HCM. Cụ thể, NĐT có thể sở hữu căn hộ cao cấp tại Thuận An với giá 30 – 40 triệu/m2 và cho thuê hưởng tỷ suất lợi nhuận 8 – 10%/năm. Trong khi tại Tp.HCM, căn hộ cùng mức giá thường sẽ rất khó cho thuê. Khảo sát tại khu Đông Tp.HCM, những dự án căn hộ có mức giá cho thuê tương đương với khu vực Thuận An đều có đơn giá từ 60 – 80 triệu/m2. Như vậy, chi phí vốn ban đầu của nhà đầu tư phải bỏ ra cao hơn rất nhiều.

Tại Bình Dương thì hai thành phố Dĩ an và Thuận an đang được các chuyên gia đánh giá mạnh về tiềm năng cho hoạt động đầu tư căn hộ cho thuê. Hai khu vực này có vị trí thuận tiện khi vừa sát bên Tp.HCM, cũng như các khu công nghiệp lớn như Khu Công Nghệ Cao, Sóng Thần, Linh Trung, VSIP I, Việt Hương, Mỹ Phước I, II, III cùng các tiện ích lớn như bệnh viện Ung Bứu mới, Hoàn Hảo, Quốc tế Hạnh Phúc, bệnh viện Quốc tế Becamex, siêu thị Big C, Lotte Mart, Vincom Dĩ an, AEON Mall Bình Dương, sân golf Sông Bé… Theo đó, người thuê nhà luôn chọn khu vực gần các tiện ích để thuận lợi trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, những dự án gần các tiện ích có tỉ lệ thuê tốt.

Khảo sát cho thấy, một số căn hộ tại khu vực này đang có mức giá thuê từ 10-25 triệu đồng/tháng (tuỳ vị trí).

Chẳng hạn, công ty LDG Group dự kiến mức giá chào bán căn hộ LDG SKY từ 30 triệu đồng/m2, nếu khai thác cho thuê (cho đối tượng cán bộ công nhân viên chức trong Làng đại học Quốc gia, Khu công nghệ cao Quận 9 và chuyên gia nước ngoài thuê) thì tầm 12-25 triệu đồng/căn/tháng, tuỳ diện tích, tuỳ căn. Đại diện đơn vị này cho hay, dự án có khoảng cách với Tp.HCM chỉ qua một cây cầu, từ dự án chỉ mất 5 phút di chuyển qua Phạm Văn Đồng là đã đến với Quận Thủ Đức, Tp.HCM hay đi qua Quận 9 bằng hướng Xa Lộ Hà Nội. Vị trí này, khả năng thu hút các chuyên gia đến sinh sống rất cao. Vì vậy, thanh khoản cho thuê dự kiến rất khả thi.

LDG SKY - hình ảnh đẹp ban đêm

LDG SKY – hình ảnh đẹp ban đêm

Hay một số dự án đang khai thác cho thuê tại thị trường này như Habitat Bình Dương đang cho thuê giá từ 12-15 triệu đồng/tháng đối với diện tích căn 1pn, còn 15-20 triệu đồng/tháng với căn hộ 2pn. Dự án Luxury Residence Bình Dương đang cho thuê căn hộ trên 53 m2 với giá khoảng 12-14 triệu đồng/ tháng, căn 2-3 phòng ngủ có thể cho thuê được khoảng 16-20 triệu đồng/tháng.

Theo các chuyên gia trong ngành, thay vì chuyên gia nước ngoài phải về Tp.HCM ở như hiện nay thì họ chọn dự án căn hộ gần TP ở vừa tiết kiệm chi phí lại gần nơi làm mà vẫn sử dụng dc các tiện ích ở Tp.HCM. Đó là lý do căn hộ cho thuê tại Bình Dương phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

Vì đâu cho thuê hấp dẫn?

Trước câu hỏi, lý do vì sao thị trường cho thuê căn hộ tại Bình Dương hấp dẫn, ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, đầu tiên là hạ tầng đồng bộ, việc mở rộng quốc lộ 13, DT43 hay các cao tốc… giúp quãng đường di chuyển ngắn hơn. Thứ hai là nhu cầu nhà ở cao khi tỷ suất di cư thuần tại Bình Dương cao nhất cả nước, đạt hơn 200%. Chính sách liên quan đến FDI tốt, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, kéo theo lượng chuyên gia lớn, theo đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại khu vực này luôn cao.

Hiện Bình Dương có hơn 50.000 chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Đây là nhóm khách hàng trọng tâm mà các dự án căn hộ đang hướng đến. Theo TS Trần Minh Hoàng, ở các nước phát triển, giới chuyên gia quen ở chung cư chứ không phải nhà phố. Do đó, việc phát triển phân khúc căn hộ là hướng đi đúng.

Lấy ví dụ về Tp.HCM khi đô thị Phú Mỹ Hưng đưa ra chung cư, ông Hoàng cho biết, ban đầu người dân rất nghi ngại nhưng bây giờ thị trường căn hộ chiếm trên 90% nhà ở Tp.HCM và Bình Dương cũng đang đi theo xu hướng đó. Người dân hiện nay chưa quen nhưng khi các chuyên gia ở và xung quanh hình thành dịch vụ, người dân sẽ dịch chuyển về. Đó mới là lý do tạo nên sự bền vững cho thị trường này.

Vị trí căn hộ LDG Sky

“Tôi tin Bình Dương giống Tp.HCM khoảng 15-20 năm trước, có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình phát triển nhà phố, đất nền sang phát triển chung cư. Rất ít thành phố ở Việt Nam có điều kiện như vậy và nếu tận dụng tốt cơ hội này, Bình Dương sẽ hình thành những đô thị dịch vụ vừa phục vụ chuyên gia vừa phục vụ cư dân. Nhu cầu đầu tư và cho thuê sẽ tăng trưởng”, ông Minh Hoàng nhấn mạnh.

Nhiều NĐT đầu tư căn hộ để cho thuê tại thị trường Bình Dương

Nhận định về thị trường căn hộ cho thuê Bình Dương, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho hay: “Theo đánh giá của tôi, ở mảng cho thuê, Bình Dương đang có tiềm năng rất lớn. Bình Dương là khu vực phát triển mạnh về khu công nghiệp, số lượng chuyên gia, hoạt động tại các khu công nghiệp rất lớn. Họ đang có nhu cầu thuê những sản phẩm chất lượng để phục vụ cuộc sống. Sắp tới đây, số lượng chuyên gia các khu công nghiệp còn nhiều hơn nữa, nhu cầu thuê vì thế còn tăng trong thời gian tới”.

LDG SKY - LDG River căn hộ thông minh

Theo ông Kiệt, thời gian gần đây, khi thị trường Tp.HCM nguồn cung hoàn thiện quá nhiều (từ thời điểm trước) khiến nhu cầu thuê giảm (một phần do Covid-19), thị trường khai thác cho thuê Tp.HCM vì thế không còn tốt như các năm trước. Còn ở Bình Dương do sự phát triển các cụm khu công nghiệp, lượng chuyên gia tới sinh sống và làm việc nhiều, chưa kể dân di cư đến Bình Dương làm việc cao, nhu cầu mua – thuê nhà tại đây những năm qua tăng lên đáng kể.

“Tỉ suất sinh lời tại Bình Dương được dự báo sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng tốt vì nhu cầu thuê sẽ đi theo nhịp phát triển của hệ thống khu công nghiệp. Khu công nghiệp càng phát triển, chuyên gia đến sinh sống làm việc nhiều, nhu cầu về nhà ở (mua và thuê) gia tăng, từ đó càng thúc đẩy cho thị trường cho thuê phát triển”, ông Kiệt nhấn mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bcons Polaris có vị trí vô cùng đắt giá, vừa túi tiền với người trẻ sở hữu nhà

Bcons Polaris có vị trí vô cùng đắt giá, vừa túi tiền với người trẻ sở hữu nhà

Vị trí độc tôn LDG SKY Đông Sài Gòn tại khu vực không thể thay thế

Bất động sản LDG SKY Đông Sài Gòn với vị trí chiếm ưu thế cạnh tranh tại khu vực

LDG SKY - Lễ ra quân dự án ngày 3_1_2022

Lễ ra quân ( training ) dự án LDG SKY Đông Sài Gòn ngày 3 tháng 11 năm 2022

ldg-sky

Thị trường địa ốc Bình Dương đầy hứa hẹn 6 tháng cuối năm 2022 và 2023

LDG Sky - Siêu phẩm độc bản 100 Căn hộ view hồ

Đón ‘sóng’ chuyên gia, căn hộ cao cấp LDG SKY tại Dĩ An sinh lời lớn

Theo LDG SKY, Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giớ

Theo LDG SKY, Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới