Bình Dương Smart21 – Đại diện duy nhất của Việt Nam tại Thành phố thông minh tiêu biểu Quốc Tế

Năm 2021, Tỉnh Bình Dương là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách đô thị có chiến lượt phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới ( Smart21 ), do Diễn đàn Cộng đồng Thành phố Thế Giới ( ICF ) bình chọn. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bình Dương có vinh hạnh này ( sau 2018 – 2019 ). Với nỗ lực đã được ghi nhận, kế hoạch trở thành đô thị thông minh, phát triển toàn diện từ kinh tế – xã hội đến hạ tầng giao thông… của Bình Dương đã tạo thêm nhiều động lực và niềm tin cho các nhà đầu tư ở các lĩnh vực nói chung và nhà đầu tư bất động sản nói riêng.

Về Cộng đồng Thành phố Thông minh Thế giới ICF,

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới ICF (Intelligent Community Forum), một tổ chức uy tín quốc tế đến nay đã có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. ICF đã đề ra một phương thức tiếp cận và bộ tiêu chí xây dựng đô thị thông minh mà các thành viên đều phải đạt được, trong đó không chỉ nhìn vào những giải pháp cho các vấn đề riêng lẻ của đô thị, mà đề cao việc phát triển cộng đồng và liên kết hợp tác, chú trọng hạ tầng công nghệ mang tính nền tảng, để từ đó đẩy mạnh đổi mới sáng tạo của toàn hệ thống hướng đến nền kinh tế số và phát huy tri thức, tạo đà phát triển bền vững không chỉ về văn hóa, xã hội, môi trường, mà cả về kinh tế.

Hiện nay, các đô thị thành viên của ICF rất đa dạng, nhưng nhìn chung đều có trình độ phát triển cao, và có niềm tin tương đối tương đồng theo xu thế trên, bao gồm những khu vực đô thị trọng điểm như New York, Chicago (Hoa Kỳ), Toronto (Canada), London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), Mát-xcơ-va (Nga), Melbourne (Úc), Đài Bắc (Đài Loan), Singapore, v.v., đồng thời cũng có cả những đô thị nhỏ hơn nhưng phát triển rất thịnh vượng như Columbus bang Ohio (Hoa Kỳ), Winnipeg bang Manitoba (Canada), Eindhoven (Hà Lan), Espoo (Phần Lan), Tel Aviv (Israel), Whanganui (New Zealand), Mikata (Nhật Bản), v.v. Hơn nữa, ICF cũng có một số ít thành viên là những đô thị thuộc các nước đang phát triển, đã vượt qua được các tiêu chí sát sao của ICF, được đánh giá có tiềm năng lớn với nền tảng đã có và tầm nhìn chiến lược phù hợp thời đại, như Bangalore (Ấn Độ), vùng Nairobi (Kenya) v.v., và đặc biệt đến từ Việt Nam cũng có Vùng thông minh Bình Dương.

Rất nhiều địa phương ứng dụng cách tiếp cận của ICF như là phương thức cơ bản để phát triển kinh tế xã hội. Một trong những ví dụ tiêu biểu là Eindhoven, từ một thành phố khủng hoảng toàn diện giữa thập niên 90 với hàng loạt doanh nghiệp chao đảo, phá sản (như Philips, DAF, v.v.) và tỉ lệ thất nghiệp trên 25%, nhưng bằng việc ứng dụng quyết liệt Ba Nhà, định hướng phát triển thành phố thông minh theo cách tiếp cận của ICF, sau hơn 10 năm đã vụt lên trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển và sản xuất công nghệ cao hàng đầu châu Âu. Eindhoven được Fortune đánh giá “Thung lũng Silicon tiếp theo rất có thể là Eindhoven”, công viên khoa học Eindhoven được đánh giá là cây số vuông có nhiêu bằng phát minh và bài báo khoa học nhất thế giới, và đạt được danh hiệu cộng đồng thông minh tiêu biểu nhất năm 2011 của ICF.

Smart21 là gì ?

Danh sách Smart21 Thành phố, khu vực có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới được lựa chọn bởi ICF dựa trên số liệu định lượng và định tính, được đánh giá bởi một nhóm các nhà phân tích, đứng đầu là cựu giám đốc điều hành Cisco và Westchester County (New York) CIO, Tiến sĩ Norman Jacknis. Các phân tích được dựa trên Bộ tiêu chí ICF (xem tài liệu phân tích đính kèm ở dưới), Cung cấp khuôn khổ, khái niệm để tập trung phát triển các yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của cộng đồng về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa.

Bộ tiêu chí của ICF là một hệ thống các câu hỏi rất sát sao, cả định tính lẫn định lượng, được tập trung vào 6 tiêu chí lớn mang tính nền tảng, bao gồm:

  1. Băng thông rộng,
  2. Lực lượng lao động tri thức,
  3. Đổi mới sáng tạo,
  4. Bình đẳng tiếp cận công nghệ số,
  5. Bền vững,
  6. Và Ủng hộ – khích lệ.

Bộ tiêu chí giúp cho các cộng đồng có thể bước đầu “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ được sự ủng hộ của toàn khu vực. Việc đạt được yêu cầu của bộ tiêu chí là điều kiện bắt buộc để có thể chính thức trở thành thành viên của mạng lưới ICF.

Các tiêu chí khắt khe của ICF để bình chọn Smart21

Smart21 - Đại diện Việt Nam, Bình Dương tiếp tục là thành phố thông minh tiêu biểu Thế Giới.

21 Thành phố thông minh Thế giới được ICF vinh danh năm 2021

Việc lựa chọn khu vực, thành phố đạt Smart21 năm 2021 bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2020, dựa trên các tiêu chí khắt khe của ICF liên quan đến sự thịnh vượng đồng đều về kinh tế, xã hội và sự phong phú về văn hóa, cùng nhau tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường.

Smart21 - Đại diện Việt Nam, Bình Dương tiếp tục là thành phố thông minh tiêu biểu Thế Giới

Bình Dương vinh hạnh nằm trong TOP 7 hàng đầu

Lần thứ 3 vinh danh liên tiếp này được xem là cánh cửa mới để mở ra cơ hội hợp tác trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 TPTM thịnh vượng khắp thế giới của ICF. Đồng thời gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn mới. Qua đó, tạo nền tảng cho phát triển thương mại – dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Smart21 - Đại diện Việt Nam, Bình Dương tiếp tục là thành phố thông minh tiêu biểu Thế Giới...

Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region”

Trong giai đoạn 2020-2030, Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region” là một mô hình hoàn toàn mới, phù hợp với thực tiễn của Bình Dương với sự vận dụng và đúc kết từ những thành tựu của các vùng đổi mới sáng tạo như Deajeon – Daedeok Innopolis (Hàn Quốc), Brainport Eindhoven (Hà Lan). Đây cũng là nội dung trọng tâm trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương cho giai đoạn tiếp theo, là đề án đột phá tích hợp bao gồm các khu vực chức năng như văn phòng quản lý trung tâm; đô thị khoa học; Khu công nghiệp Khoa học công nghệ; Trung tâm Thương mại Thế giới tại Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC).

Smart21 - Đại diện Việt Nam, Bình Dương tiếp tục là thành phố thông minh tiêu biểu Thế Giới..

Theo : https://ldg-sky.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bcons Polaris có vị trí vô cùng đắt giá, vừa túi tiền với người trẻ sở hữu nhà

Bcons Polaris có vị trí vô cùng đắt giá, vừa túi tiền với người trẻ sở hữu nhà

Vị trí độc tôn LDG SKY Đông Sài Gòn tại khu vực không thể thay thế

Bất động sản LDG SKY Đông Sài Gòn với vị trí chiếm ưu thế cạnh tranh tại khu vực

LDG SKY - Lễ ra quân dự án ngày 3_1_2022

Lễ ra quân ( training ) dự án LDG SKY Đông Sài Gòn ngày 3 tháng 11 năm 2022

ldg-sky

Thị trường địa ốc Bình Dương đầy hứa hẹn 6 tháng cuối năm 2022 và 2023

LDG Sky - Siêu phẩm độc bản 100 Căn hộ view hồ

Đón ‘sóng’ chuyên gia, căn hộ cao cấp LDG SKY tại Dĩ An sinh lời lớn

Theo LDG SKY, Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giớ

Theo LDG SKY, Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới